Những cải thiện mới trong chế độ visa cho du học sinh

 Những cải thiện mới trong chế độ visa cho du học sinh

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 23/6 công bố sẽ tiến hành cải thiện chế độ visa cho du học sinh từ ngày 3/7 tới, nhằm thu hút du học sinh quốc tế, hỗ trợ du học sinh ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc. 

Bộ sẽ thay đổi tiêu chuẩn chứng minh năng lực tài chính khi cấp visa du học, đổi đơn vị tiền tệ từ USD sang đồng won, đồng thời giảm số tiền chứng minh tài chính yêu cầu.
 
Theo đó, tiêu chuẩn chứng minh tài chính đối với du học sinh theo học hệ cử nhân tại Hàn Quốc hiện đang là 20.000 USD sẽ được đổi thành 20 triệu won (15.300 USD), visa học tiếng sẽ chuyển từ 10.000 USD xuống 10 triệu won (7.700 USD).

Để thu hút du học sinh tới học tại các trường đại học địa phương, Bộ Tư pháp giảm số tiền chứng minh tài chính với du học sinh hệ cử nhân là 18.000 USD xuống 16 triệu won (12.300 USD), visa học tiếng là 10.000 USD xuống 8 triệu won (6.150 USD).

Bộ Tư pháp sẽ cho phép cho người lao động nước ngoài có thể theo học các trường trong nước, nhằm tăng cường tính chuyên môn cho những lao động theo diện visa lao động phổ thông (E-9) hay visa thuyền viên (E-10).

Cơ quan này cũng sẽ đa dạng hóa cách thức chứng minh năng lực tiếng Hàn, ngoài kết quả Kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) thì còn áp dụng cả giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình hội nhập xã hội (KIIP) của Bộ Tư pháp hay chứng nhận của Trung tâm Hàn ngữ Sejong.

Bộ Tư pháp cũng quyết định tăng số thời gian làm thêm cho phép đối với du học sinh các trường đại học, cao đẳng từ 20 tiếng lên thành 25 tiếng/tuần để tạo cơ hội tìm hiểu việc làm cho du học sinh; sinh viên nào có thành tích học tập và năng lực tiếng Hàn tốt sẽ được thêm 5 tiếng/tuần.

Đối với các du học sinh tham gia học kỳ thực tập theo quy định của Bộ Giáo dục, thì sẽ có cơ hội được thực tập tương tự như sinh viên Hàn Quốc mà không cần phải xin cấp phép làm thêm; đồng thời có thể thực tập ở lĩnh vực chuyên môn trong kỳ nghỉ.

  • Thị thực dành riêng cho khu vực

Chính sách nhập cư dành riêng cho khu vực đầu tiên do chính phủ và chính quyền địa phương phối hợp thực hiện

Giới thiệu về thị thực dành riêng cho khu vực


1. Thị thực dành riêng cho khu vực là gì?
Là chương trình thí điểm chính sách thị thực phản ánh các đặc điểm theo từng ngành công nghiệp và nhu cầu nguồn nhân lực nước ngoài của khu vực có dân số giảm đồng thời ngăn chặn nguy cơ “biến mất” các khu vực do suy giảm dân số.

2. Nội dung chính
Đối tượng hướng đến 1: Tài năng địa phương ưu tú
Loại hình 1: Chấp thuận với điều kiện sinh sống và làm việc tại khu vực dân số giảm.
Loại hình 2: Chấp thuận với điều kiện sống ở khu vực dân số giảm.
Loại hình 3: Chấp thuận với điều kiện sống với vợ/ chồng và con cái tuổi vị thành niên tại khu vực dân số giảm.
Loại hình 4: Chấp thuận với điều kiện làm việc tại khu vực dân số giảm.
Loại hình 5: Chấp thuận với điều kiện khởi nghiệp và tuyển dụng từ 2 người Hàn trở lên tại khu vực dân số giảm.


Đối tượng hướng đến 2: Gia đình gốc Hàn Quốc


Cấp tư cách cư trú cho người gốc Hàn Quốc ở nước ngoài (F4) dành riêng cho khu vực


Cấp tư cách cư trú cho người gốc Hàn Quốc ở nước ngoài (F4) với điều kiện đã sinh sống tại khu vực thí điểm từ 2 năm trở lên hoặc cùng gia đình chuyển đến các khu vực thí điểm từ nước ngoài hoặc các khu vự khác trong nước không phải khu vực giảm dân số.


Nới lỏng giới hạn xin việc


Nới lỏng quy định xin việc tại các khu vực giảm dân số cho người Hàn Quốc ở nước ngoài và vợ/ chồng đang sinh sống tại khu vực thí diểm.


Đặc biệt có thể cư trú vĩnh viễn (F-5)


Trong trường hợp người gốc Hàn sinh sống tại khu vực thí điểm từ 2 năm trở lên được hạ tiêu chuẩn về thu nhập (70% GNI-thu nhập bình quân đầu người của người Hàn Quốc) trong điều kiện xét khả năng tài chính khi xin visa F-5.
Nội dung chi tiết tham khảo “thị thực dành riêng cho khu vực” trên trang www.hikorea.go.kr

CÁC KHU VỰC SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO

Giảm thiểu suy giảm dân số
● Giảm thiểu suy giảm dân số thông qua tăng trưởng dân số.
● Cải thiện mất cân bằng dân số giữa khu vực đô thị và khu vực ngoài đô thị.


Thu hút tài năng ưu tú người nước ngoài

● Tăng cường năng lực cạnh tranh của địa phương thông qua việc thu hút tài năng ưu tú người nước ngoài.


Phát triển kinh tế và công nghiệp địa phương

● Tăng cường nhân lực theo nhóm ngành địa phương.
Phát triển kinh tế từ việc tăng dân số sinh sống và định cư tại địa phương.

Kiểm tra thông tin thị thực dành riêng cho khu vực

Câu hỏi:

Chương trình thị thực dành riêng cho khu vực là chính sách dành riêng cho người nước ngoài?
Nếu thực hiện chương trình thị thực dành riêng cho khu vực sẽ làm giảm cơ hội việc làm cho người dân tại khu vực đó?


Câu trả lời:


Chương trình thị thực dành riêng cho khu vực là chính sách nhằm khắc phục khủng hoảng dân số và sự phát triển cân bằng của quốc gia, không phải là chính sách dành riêng cho người nước ngoài.


Đặc biệt, Đây là chính sách nhằm mục đích giảm vấn nạn nhân lực tại địa phương thông qua việc khuyến khích người gốc Hàn Quốc và người nước ngoài tập trung phần lớn ở khu vực đô thị đến làm việc ở các lĩnh vực thiếu nguồn nhân lực tại khu vực dân số giảm.


Để giảm thiểu nỗi lo cho người dân, Bộ Tư pháp đang và sẽ tập trung tạo ra các chính sách thận trọng và đảm bảo cân bằng.

  • 9 loại hình nhà ở hàn quốc dành cho du học sinh

Nhà ở Hàn Quốc luôn là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các bạn du học sinh phải lựa chọn. Ở ký túc xá, nhà trọ một người ở hay ở ghép? Mỗi loại nhà ở sẽ có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Đừng quên tham khảo những thông tin mà Sunny chia sẻ dưới đây để xem xét và cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Sau khi đến Hàn Quốc du học, sinh viên quốc tế thường có 3 lựa chọn về nhà ở, đó là ở ký túc xá, ở nhà người quen và thuê nhà trọ bên ngoài. Trong trường hợp trường đại học của bạn yêu cầu du học sinh quốc tế phải ở ký túc xá thì bạn không có lựa chọn nào khác rồi.

Related post